ผู้บริหาร

นายสมชาย ฤทธิ์เสือ
ผู้อำนวยการสถานศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
ไม่พบข้อมูล
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 03/11/2011
ปรับปรุง 07/03/2014
สถิติผู้เข้าชม 218305
Page Views 255799
เนื้อหาวิชาการ
วิชาคณิตศาสตร์
ข้อสอบคลังความรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี
ข้อสอบคลังความรู้วิชาภาษาไทย
ข้อสอบคลังความรู้วิชาวิทยาศาสตร์
ข้อสอบคลังความรู้สังคมศึกษาศาสนาและวัฒนธรรม
ข้อสอบคลังความรู้สุขศึกษาและพลศึกษา
ข้อสอบคลังความรู้วิชาศิลปะ
ข้อสอบคลังความรู้วิชาภาษาต่างประเทศ
กลุ่มสาระการเรียนรู้กิจกรรมนอกห้องเรียน
กลุ่มสาระการเรียนรู้ลูกเสือ-เนตรนารี
ความรู้ระดับปฐมวัย
ข่าวการศึกษา
กศน.ดัน 9 หมวดวิชา เทียบโอนม.6 เรียน 8 เดือนจบมีงานทำอาเซียน

      

กศน.ดัน 9 หมวดวิชา เทียบโอนม.6 เรียน 8 เดือนจบมีงานทำอาเซียน

 

          เลขาธิการ กศน.เผยจัดทำหลักสูตร 9 หมวดวิชา รองรับเทียบโอนวุฒิ ม.6 ชี้เรียนเพียง 8 เดือนจบ ยันหลักสูตรจบแล้วมีงานทำ สอดคล้องในประชาคมอาเซียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          นายประเสริฐ บุญเรือง เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวว่า ขณะนี้ กศน.ได้จัดทำหลักสูตรการจัดการศึกษานอกระบบเพื่อสร้างสมรรถภาพการเรียนรู้ในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีการกำหนดองค์ประกอบการเรียนเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่จะนำความรู้ ประสบการณ์ที่ประกอบอาชีพอยู่นั้นได้มาเทียบกับหลักสูตรที่ กศน.กำหนดขึ้น 9 หมวดวิชา อาทิ 1.วิชาการใช้คอมพิวเตอร์ 2.วิชาคณิตศาสตร์ธรรมชาติ หลักการซื้อและเปลี่ยน-กู้ยืม 3.วิชาการผลิต การตลาด การบริโภค นำไปสู่ชุมชนเอสเอ็มอี 4.วิชาระบอบประชาธิปไตย 5.วิชาการบริหารจัดการชุมชน 9.การจัดการอาหารเพื่อครอบครัว และชุมชนโดยทุกคนจะต้องสอบผ่าน 60% ของ 9 หมวดวิชานี้ จึงจะจบและได้รับวุฒิการศึกษาชั้น ม.6 ได้ หากสอบไม่ผ่านก็ไม่จบ
          เลขาธิการ กศน.กล่างต่อว่า คนที่จะมาเทียบวุฒิกับหลักสูตร กศน.ได้จะต้องอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีขึ้นไป และมีอาชีพเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวได้ ส่วนที่ไม่มีอาชีพ หรือไม่ประกอบอาชีพ และยังขอเงินพ่อแม่เรียนอยู่จะไม่สามารถมาเข้าสู่ระบบเทียบโอนนี้ได้ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า หลักสูตรนี้ไม่โหลและไม่ได้ง่ายจนเกินไป เนื่องจากต้องคำนึงถึงคุณภาพทางการศึกษา รวมถึงเป็นนโยบายของนายสุชาติ ธาดำธำเวช รมว.ศึกษาธิการ ที่ต้องการให้คนไทยอีก 10 ล้านคนจบการศึกษาชั้น ม.6 อีกทั้งเป็นการดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่เคยประกาศไว้ว่าต้องการให้คนไทยทั้งประเทศได้รับการศึกษาที่สูงขึ้น
          รมว.ศึกษาฯ เห็นว่าหากรอให้คนยังไม่จบช่วงชั้นประถม ม.ต้น ม.ปลาย ซึ่งขณะนี้มีอยู่จำนวน 10 ล้านคน ต้องมาเข้าเรียนในระบบ ประถม 2 ปี ม.ต้น 2 ปี ม.ปลาย 2 ปี รวมแล้วก็ 6 ปี เชื่อว่าโอกาสที่คนเหล่านี้จะจบชั้น ม.6 ครบทั้ง 10 ล้านคน มีน้อยมาก บางคนมองว่าไม่จำเป็นต้องจบ ม.6 แต่หากเรามีหลักเกณฑ์การเทียบโอนความรู้ ประสบการณ์ที่เข้าประกอบอยู่ มาเรียนผ่านหลักสูตรที่ กศน.กำหนดขึ้น 9 หมวดวิชา ก็จะทำให้จบ ม.6 มากขึ้น และต้องมีคุณภาพด้วย ประกอบกับสังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชมคมอาเซียน ฉะนั้นภาษาไทยต้อง อ่านออก เขียนได้ และต้องสนทนาเป็นภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นจะมองว่าเป็นหลักสูตรที่ยกระดับให้คนจบชั้น ม.6 แบบไม่มีคุณภาพคงไม่ใช่ จึงเชื่อว่าคนที่มาเทียบและจบ ม.6 ภายใน 8 เดือนได้ จะต้องออกไปดำเนินชีวิตอยู่ในประชาคมอาเซียนได้ ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาฯ นายประเสริฐ กล่าว
          ทั้งนี้ ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการขอแก้ไขกฏกระทรวงแล้ว ต้องรอให้ทางคณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาเห็นชอบก่อนกระทรวงจึงประกาศใช้ได้ หากประกาศใช้เร็ว กศน.ก็จะดำเนินการประกาศรับสมัครผู้ที่จะเทียบโอนวุฒิได้ทันภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ดังนั้นขณะนี้จึงอยู่ในช่วงรอให้กฎกระทรวงมีการปรับปรุงแก้ไข เพื่อทำให้หลักสูตรดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมายและมีคุณภาพก่อนเพื่อให้ผู้ที่เทียบโอนวุฒิไปนั้น เป็นวุฒิการศึกษาที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถนำไปเรียนต่อต่างประเทศ หรือเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาได้

          ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก


โพสเมื่อ : 20 เม.ย. 55   อ่าน 302668 ครั้ง
โรงเรียนวัดคลองโป่ง(ธรรมภาณบำรุง)
© copyright@2010 thaischool.in.th. All rights reserved. Power by : Thaischool.,รับทำเว็บ